ประยุกต์ใช้ โพสล่าสุด โพสสำคัญ เครื่องมือ สมาชิก สถิติฟอรั่ม ธนาคาร
หัวข้อ : โปรแกรม Backup แก้ปัญหาไฟล์ที่ต้นเหตุข้อมูลครบ
admin ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ดูแลระบบ
รายละเอียดผู้ใช้ 

โปรแกรม Backup แก้ปัญหาไฟล์ที่ต้นเหตุข้อมูลครบ

ผมมักจะได้ยิน ปัญหานึงบ่อยมากๆ ตั้งกะทำงานรับตอบปัญหาคอมพิวเตอร์มา นั่นก็คือ คำถามที่ว่า ไฟล์หาย ทำไงดีครับ กู้ได้ไหม หรือ ฮาร์ดดิสก์พัง ทำไงดีไฟล์เพียบเลย ซึ่ง โอเคล่ะ ผมอาจจะแนะนำโปรแกรม กู้ไฟล์อย่าง Free Undelete ไป แต่จริงๆแล้ว มันเป็นการแก้ไขปัญหาปลายเหตุ จริงๆแล้ว เราต้องหมั่น Backup ไฟล์บ่อยๆไม่ใช่หรอ ยิ่งอันไหนสำคัญยิ่งต้อง Backup … วันนี้มีโปรแกรมช่วย Backup แบบง่ายๆมาฝากกันครับ

โปรแกรมตัวนี้ชื่อว่า Toucan (ทูแคน) เป็นผลงานของ Steve Lamerton ซึ่งเขียนโปรแกรมตัวนี้มาเป็น Portable App ด้วยครับ สามารถก๊อปลง Thumbdrive ไปใช้งานได้ด้วย ไม่ใช่แค่ทำงานบนเครื่องเราอย่างเดียว ซึ่งเจ้า Toucan เนี่ยจะช่วยเราจัดการข้อมูลของเราให้มันปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ทั้งในแง่ของการ Backup และ การเข้ารหัสครับ  โดยที่ความสามารถของ Toucan ก็คือ

    * Sync : การทำให้ 2 Folder มีข้อมูลเหมือนกัน เหมาะกับสำหรับคนที่ทำงานเอกสารเยอะๆ แล้วอยากจะสำเนาข้อมูลตัวเองให้ Update ตลอดเวลา เอาง่ายๆก็คือ คนที่เอางาน จากบ้าน ไปทำ Office หรือ จาก Office กลับมาบ้านเป็นประจำ เพราะไฟล์งานอาจจะมี Update ต่อเนื่องตลอดเวลา
    * Backup : คือ การเลือกเอาโฟลเดอร์สำคัญๆของเราในเครื่อง มาบีบอัดเป็นไฟล์ Zip หรือ 7-Zip ซึ่งจะทำให้กินพื้นที่ไฟล์น้อยลง แต่ก็จะเสียเวลา บีบอีดไฟล์ตอนที่จะ Backup ครับ
    * Secure : คือการเข้ารหัสด้วยรูปแบบของ AES 256 Bit ผ่านทางโปรแกรม CCrypt … ใช้ตอนที่คุณมีไฟล์ความลับมากๆ ไม่อยากให้ใครเห็นรายละเอียดข้างในเลย มันก็จะแปลงข้อมูลในไฟล์ด้วยการเข้ารหัสแบบ AES 256 น่ะแหละครับ คือต่อให้ได้ไฟล์ไปก็เปิดไม่รู้เรื่องถ้าไม่มีรหัสผ่าน
    * Rules : กำหนด กฏ ของการ Backup ในรายละเอียดแบบต่างๆกัน เช่น Backup ทุกไฟล์ในโฟลเดอร์นี้ ยกเว้น ไฟล์นามสกุล ” .tmp ” อะไรแบบนี้
    * Variable : คือการกำหนด ปลายทางเป็นเครื่องอื่นนอกเหนือจากเครื่องเรา ช่วยให้เรากำหนดปลายทางเป็น Network Drive ของเครื่องอื่นก็ได้ครับ
    * Script : คือการเขียนโปรแกรม ขึ้นมาเพื่อเป็นแนวทางการทำงานของเราเอง เพื่อให้ Toucan ใช้ คำสั่งเหล่านั้นเพิ่มเติมในการทำงาน เช่น ใช้คำสั่ง Backup Database ก่อนแล้วค่อยใช้ Toucan สำรองข้อมูลเอาไว้อีกทีอะไรแบบนี้
    * รูปแบบของการโยนไฟล์ไปปลายทางเช่น  Copy ทับไปตรงๆเลย , Move ไปทับปลายทาง , Update เฉพาะไฟล์ที่มัการเปลี่ยนแปลง ประมาณนี้ครับ

ดาวน์โหลด : http://www.upload.tc/download/60554/toucan_5.0.2_portable.rar.html

สนใจ แนวข้อสอบ ติดต่อที่  โทร :081-0477807 [ครูนก]
Line ID : sobdaidee ,email: sobdaidee@gmail.com
村真润琮 ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ใช้ระดับ I
รายละเอียดผู้ใช้ 
百年不遇的好帖子,不得不顶
网络兼职
飞鸟3 ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ใช้ระดับ I
รายละเอียดผู้ใช้ 
路过来看看.......

索爱LT15i报价
男0号 ออฟไลน์
ระดับ: ผู้ใช้ระดับ III
รายละเอียดผู้ใช้ 
ding呀 支持

cctv1在线直播
รายละเอียดไฟล์แนบ
กล่องตอบกลับด่วน

สามารถอัพโหลดไฟล์แนบ สำหรับโพสได้
กด "Ctrl+Enter" เพื่อตั้งกระทู้ได้